Lộ trình học làm nhạc bài bản từ con số 0
  1. Home
  2. Producer Talk
  3. Lộ trình học làm nhạc bài bản từ con số 0
SONBEAT 2 tuần trước

Lộ trình học làm nhạc bài bản từ con số 0

Với những người mới tìm hiểu đến bộ môn làm nhạc (Music Producer) chắc hẳn 1 lộ trình rõ ràng từ đầu sẽ là điều vô cùng quan trọng để có tư duy học đúng ngay từ đầu.

Sau hơn 10 năm làm nhạc, 4 năm đào tạo với hàng nghìn học viên khắp cả nước, mình đã đúc kết được một lộ trình học làm nhạc rất rõ ràng mà bất cứ ai cũng có thể học theo và có được kết quả nhanh nhất.

Lộ trình sẽ bao gồm các hành trình như sau:

  • Giai đoạn 1: Tạo ra một đoạn nhạc đầu tiên của riêng mình. Để có thể làm được việc này, bạn cần biết cách sử dụng phần mềm làm nhạc, tìm hiểu nhạc lý cơ bản. Có nhiều phần mềm làm nhạc như FL Studio, Ableton Live, Logic Pro… nhưng mình khuyên là nên học FL Studio vì nó phổ biến và cộng đồng hoạt động vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam. Hơn cả là workflow làm việc của nó cũng rất nhanh, thường đã dùng rồi khó mà bỏ được.
  • Giai đoạn 2: Tạo một bản nhạc hoàn chỉnh. Để làm được điều này, bạn cần biết đến bố cục bài nhạc, các layer sound trong bài và cách làm ra chúng. Nôm na bố cục sẽ có Intro, Verse, Pre Chorus, Chorus, Outro. Những thành phần này sẽ lặp lại trong 1 bài nhạc và quan trọng là cách chúng ta sắp xếp sao cho đúng thứ tự. Layer Sound thì có Bass, Chord, Melody, PAD, ARP. Bạn tạo ra các layer sound thì công việc tiếp theo chỉ là lắp ghép để tạo ra đoạn nhạc mà bạn mong muốn thôi.
  • Giai đoạn 3: Mixing & Mastering. Bạn cần học Mixing và Mastering để giúp bài nhạc trở nên hoàn hảo nhất có thể. Mixing để chia không gian các nhạc cụ, cắt bỏ tần số xấu, khó chịu khi nghe đi, cân chỉnh âm lượng sao cho đều, thêm các hiệu ứng tạo cảm xúc nếu cần thiết. Mastering thì là khâu đóng gói bản nhạc, để bản nhạc có thể phát trên bất cứ thiết bị nào, nó cũng vẫn sẽ hay như trên chiếc tai nghe, loa mà bạn nghe và làm ra nó từ đầu.
  • Giai đoạn 4: Học nhiều dòng nhạc khác nhau để nâng cao kỹ năng sản xuất lên. Mỗi một dòng nhạc sẽ có một cách làm riêng và bạn muốn làm được nó, bạn phải có kiến thức, tài liệu về dòng nhạc đó thì mới có thể làm được. Không phải bài hát nào cũng phối theo một dòng nhạc được, nó cần được sáng tạo và chọn ra dòng nhạc phù hợp nhất với bài hát. Đặc biệt nếu bạn có ý định làm nhạc cho bài hát mà mình sáng tác thì điều này lại càng quan trọng. Có những sáng tác hợp với House, nhưng có những sáng tác chỉ hợp với nhạc Hip Hop, không thể phối khác được. Bị gò bó trong 1 dòng nhạc sẽ hạn chế rất nhiều khả năng sáng tạo của nghệ sĩ.
  • Giai đoạn 5: Khi đã có sản phẩm âm nhạc thật tốt rồi, hãy nghĩ cách làm sao nó đẻ ra tiền cho mình. Bạn có thể đi diễn, phát hành nhạc số Spotify, Apple Music.. thu tiền bản quyền, claim id, hợp tác, cho thuê kho nhạc, sản xuất cho nghệ sĩ.. Có rất nhiều cách để kiếm tiền với âm nhạc. Hãy chọn ra cách mà mình yêu thích.

Và đó là lộ trình học làm nhạc từ con số 0 dành cho người mới. Nếu bạn xác định chỉ học cho vui, bạn chỉ cần học 2 giai đoạn đầu là quá đủ rồi. Kiến thức hoàn toàn miễn phí và đóng gói từ A-Z. Bạn có thể học miễn phí tại https://hocnhac.com.vn

(Website bao gồm cả lộ trình trả phí nếu bạn muốn tìm hiểu thì cứ để lại thông tin sẽ có nhân viên tư vấn, hoặc nếu tin tưởng chốt luôn thì có thể tạo tài khoản và tiến hành mua hàng online, bạn sẽ nhận được khoá học ngay sau khi thanh toán vì website là một hệ thống hoàn toàn tự động.

Trường hợp nếu muốn tìm hiểu sâu hơn để hướng tới làm nhạc chuyên nghiệp, kiếm tiền từ nó, bạn cần đầu tư học phí để có thể có những kiến thức chất lượng nhất. Học phí mình thấy không phải là nhỏ nhưng nếu so với việc đầu tư ra một cái nghề thì vẫn là một con số rất nhỏ. Không mất tiền thuê mặt bằng, không tốn tiền thuê người, không phải đi lại nhiều, chỉ ở nhà làm việc và vẫn có thể tạo ra thu nhập, nếu có siêu phẩm để đời thì số tiền kiếm về là vô cùng khủng khiếp. Ở những bài viết sau mình sẽ đề cập đến chủ đề này. Nếu bạn quan tâm hãy bình luận ở phía bên dưới nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại.

96 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Cloud